Vấn đề thăng tiến trong công việc theo bạn dễ hay khó?

Thực tế, những người thăng tiến nhanh trong công việc phần lớn là những người, ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, còn biết cách “PR” cho bản thân bởi thành tích trong công việc không thể nói hộ bạn tất cả.
Đánh giá bản thân

Đầu tiên, bạn phải trung thực nhìn nhận và đánh giá lại khả năng chuyên môn của mình. Những kỹ năng nào bạn cần có để nắm lấy một vai trò cao hơn? Bạn đã tự tin với những kiến thức và kỹ năng của mình cho việc thăng tiến chưa? Nếu chưa, bạn có sự chuẩn bị như thế nào để đáp ứng những kiến thức cần thiết. Đó là những điều bạn cần khách quan xem xét kỹ trước khi đặt ra mục tiêu thăng tiến.

Đảm nhận thêm trọng trách mới 


Cấp trên đánh giá cao và thường cất nhắc những nhân viên vừa có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình vừa có thể đảm trách thêm nhiều việc khác. Điều đó cho thấy khả năng làm việc hiệu quả cũng như tạo ra vai trò ngày càng quan trọng hơn cho bản thân bạn trong công ty. Vì vậy, nếu trong phòng, ban của bạn phát sinh một nhiệm vụ mới tương đối khó khăn mà không ai đảm trách, bạn hãy xung phong thực hiện công việc này (khi bạn tự tin mình có thể hoàn thành tốt). Đây sẽ là cơ hội giúp bạn thể hiện khả năng, chứng minh được năng lực của mình đối với cấp lãnh đạo. Việc đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới không những giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như uy tín trong công ty mà đó còn là bước mở đầu cho bạn trên con đường thăng tiến.

Tự tin khẳng định giá trị bản thân 


Nhiều nhân viên cho rằng không nên khẳng định mình trước người khác, kể cả cấp trên. Thế nhưng, thực tế cho thấy, trừ trường hợp bạn đã đạt được những thành tích thật sự vượt trội và tạo được dấu ấn sâu sắc cho toàn công ty, nếu không sự khiêm tốn sẽ chính là yếu tố làm lu mờ bạn trước mắt cấp trên, nhất là tại các tập đoàn đa quốc gia, nơi có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhân viên tài năng. Làm sao cấp trên có thể biết bạn đã hoàn thành tốt công việc như thế nào nếu bạn mãi khiêm tốn và không biết cách khéo léo “khoe” thành quả mình đã đạt được với họ?

lex 00000 97223 Vấn đề thăng tiến trong công việc theo bạn dễ hay khó?
Tham dự hội thảo là cách để bạn mở rộng mối quan hệ _Ảnh: HUỲNH NGA

Hãy để mọi người biết bạn là ai và bạn hoàn thành công việc tốt đến mức nào. Bạn có thể gửi e mail báo cáo thành tích với cấp trên sau khi đã thành công một dự án mà cấp trên giao cho bạn. Hoặc trong quá trình thực hiện, nếu gặp vấn đề khó khăn, cần có sự đồng ý của cấp trên, bạn hãy mạnh dạn xin ý kiến từ họ. Trong các buổi họp brainstorm (động não) của công ty, nếu có ý tưởng, hãy mạnh dạn chia sẻ với mọi người. Bạn sẽ không bao giờ biết được những ý tưởng của bạn có khả thi hay không cho đến khi bạn thực sự đưa chúng ra thảo luận. Việc tự tin đóng góp ý tưởng còn thể hiện tinh thần làm việc nhóm, sự đóng góp của bạn đối với các dự án của công ty, khả năng trình bày cũng như thuyết phục người khác làm theo ý tưởng của mình.

Biết người biết ta

Tuy nhiên, nói như trên không có nghĩa bạn có thể thoải mái “tự khen” mình và coi thường ý kiến của đồng nghiệp cũng như chỉ trích cấp trên không nhận ra được những tài năng vượt trội của bạn. Ngược lại, cách cư xử hòa nhã và đúng mực đối với đồng nghiệp sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt mọi người cũng như cấp trên của mình. Ví dụ: Khi bạn được đồng nghiệp ngợi khen cho dự án của mình, câu trả lời “Cảm ơn, tôi cũng rất vui và cảm ơn anh (chị) đã góp phần đưa dự án đi đến thành công như chúng ta mong đợi”. Sự khiêm tốn đúng mực luôn được đánh giá cao trong mọi trường hợp.

Mở rộng mối quan hệ


Có một câu nói rất hay: “Không quan trọng bạn biết những gì, quan trọng là bạn biết ai”. Hãy luôn tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ của bạn ngay cả trong công việc lẫn ngoài cuộc sống, chính những mối quan hệ tốt đẹp sẽ là cầu nối hiệu quả nhất đưa bạn đến sự thành công. Hãy nhiệt tình và luôn hòa đồng trong những chuyến vui chơi của công ty; các buổi liên hoan, gặp mặt đối tác hay đơn giản chỉ là những những hoạt động thể thao, vui chơi trong phòng, ban của bạn. Đó là những cơ hội rất tốt để bạn nhân rộng các mối quan hệ của bản thân và phát triển tình bạn với đồng nghiệp.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>