Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị nhà hàng và khách sạn, rồi thạc sĩ du lịch, từ Australia, Lý Quí Trung trở về nơi từng làm bồi bàn để nhận chức tổng giám đốc. Sau này, ông trở thành thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành An Nam Group và Phở 24, sau khi đã lấy học vị Quản trị kinh doanh.

Họ kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau, nhưng có điểm chung là có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động.

1. Ông Trương Gia Bình – FPT

 

truong gia binh1 Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt
Ông Trương Gia Bình, sáng lập viên Tập đoàn FPT, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT Trương Gia Bình sinh năm 1956, nguyên quán Đà Nẵng. Ông là Tiến sĩ Toán Lý, Đại học Tổng hợp Lomonosov – CHLB Nga từ năm 1982 và được phong hàm Phó giáo sư năm 1991 tại Việt Nam.

 

Năm 1988, ông Bình là một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT với tiền thân là Công ty Công nghệ Thực phẩm. Đến năm 2002, công ty cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Đến năm 2008, tên chính thức được đổi thành Công ty cổ phần FPT, và duy trì cho đến nay. Lĩnh vực hoạt động chính của FPT là công nghệ thông tin.

Đến cuối năm 2011, FPT có 10 công ty con, với gần 13.000 nhân viên (bao gồm cả công ty liên kết). Tổng tài sản FPT đạt gần 15.000 tỷ đồng, doanh thu khoảng 25.978 tỷ, lợi nhuận sau thuế gần 2.080 tỷ, lãi cơ bản trên một cổ phiếu (EPS) là 7.861 đồng.

Thành công của FPT dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình và các thế hệ lãnh đạo là niềm tự hào không chỉ của hàng nghìn nhân viên, mà còn là biểu tượng công nghệ thông tin của cả nước.

2. Ông Phạm Huy Hùng – Vietinbank 

 

pham huy hung3 Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt
Ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch HĐQT Vietinbank có tầm ảnh hưởng lớn với hệ thống ngân hàng Việt Nam

Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) Phạm Huy Hùng sinh năm 1954, nguyên quán Hà Nội. Ông Hùng bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1997 tại Trường Đại học Tài chính Kế toán.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

 

Tháng 6/2009, ông Phạm Huy Hùng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Vietinbank và giữ chức vụ này cho đến nay. Gắn bó hơn 20 năm với Vietinbank, ông Phạm Huy Hùng trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Với từng nhân viên trong ngân hàng, ông thể hiện uy lực của người lãnh đạo và thuyết phục họ bằng niềm đam mê và sức làm việc ít ai sánh kịp.

Kết thúc năm 2011, tổng tài sản của Vietibank là 460.604 tỷ đồng, tổng thu nhập hoạt động là 22.374 tỷ đồng, lãi sau thuế là 6.259 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 20.230 tỷ đồng.

Hệ thống Ngân hàng Công thương đến cuối năm 2011 gồm 1 hội sở chính, 6 công ty con, 1 sở giao dịch, 3 đơn vị sự nghiệp, 3 văn phòng đại diện, 151 chinh nhánh cấp một, 2 chi nhánh nước ngoài tại Đức và Lào, 899 phòng giao dịch, 49 quỹ tiết kiệm trên cả nước. Tổng số cán bộ công nhân viên tính đến ngày 31/12/2011 là 18.622 người.

3. Bà Phạm Thị Việt Nga – Dược Hậu Giang 

 

pham thi viet nga1 Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt
Bà Phạm Thị Nga, nữ đã đưa Dược Hậu Giang thành một trong những công ty mạnh nhất trong ngành dược phẩm tại Việt Nam

Tổng giám đốc Công ty dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga, sinh năm 1951, nguyên quán Cần Thơ. Bà là dược sĩ và Tiến sĩ Kinh tế. Từ năm 2004, bà Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Khoa học Công nghệ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang.

 

Doanh thu của Dược Hậu Giang khi bà Nga về tiếp quản chỉ đạt 895 triệu đồng. Kết thúc năm 2011, tổng tài sản của Dược Hậu Giang là 1.996 tỷ đồng, doanh thu thuần gần 2.491 tỷ, lợi nhuận sau thuế là 419,76 tỷ, lãi cơ bản trên một cổ phiếu là 6.382 đồng. Hết năm 2011, Dược Hâu Giang có 9 công ty con, tổng số cán bộ công nhân viên là 2.629 người.

4. Ông Hà Văn Thắm – Ocean Group 

 

ha van tham1 Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt
Ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng tới bất động sản.

Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương Hà Văn Thắm sinh năm 1972, nguyên quán Bắc Giang. Ông Thắm bảo vệ luận án Tiến sĩ năm 2007, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học công nghệ Paramount, Mỹ.

 

Đồng thời ông cũng là thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Colombia Common Wealth, Mỹ và là cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Thương mại.

Ông Hà Văn Thắm khởi nghiệp vào năm 1993 bằng việc làm đại lý cho một số hãng với những mặt hàng kinh doanh đầu tiên là dầu ăn, lốp ô tô. Nhưng ông được biết đến nhiều hơn kể từ khi tham gia ngành ngân hàng, bằng việc mua lại Ngân hàng cổ phần nông thôn Hải Hưng để phát triển lên thành Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Tiếp đó là thương vụ đầu tư vào thương hiệu kem nổi tiếng đất Hà Thành – Tràng Tiền.

Từ năm 2007 đến nay, ông Thắm là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Kết thúc năm 2011, Tập đoàn Đại Dương có tổng tài sản 8.790 tỷ đồng, doanh thu 1.382 tỷ, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 187,5 tỷ đồng, lãi cơ bản trên một cổ phiếu 567 đồng. Đến ngày 31/12/2011, Tập đoàn Đại Dương có tổng số nhân viên 1.315 người, có 5 công ty con hoặc nắm cổ phần chi phối.

5. Ông Lý Quý Trung  – An Nam Group

 

ly quy trung1 Top 5 tiến sĩ quyền lực nhất trong giới doanh nhân Việt
Sáng lập viên của thương hiệu Phở 24 – ông Lý Quý Trung

Tên tuổi Lý Quý Trung gắn với Phở 24, hệ thống nhà hàng phở kiểu nhượng quyền thương hiệu do ông sáng lập. Sinh năm 1966, nguyên quán tại TP.HCM, ông bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2008, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Kennedy, Mỹ.

Đồng thời, sáng lập viên Phở 24 cũng là Cử nhân Kinh tế trường Đại học Western Sydney, Australia và học cao học tại Trường đại học Griffith, Australia.

Ông được biết tới như một người ham học nhưng cũng rất chịu khó lăn lộn với trường đời ngay từ sớm. 19 tuổi, thi rớt đại học, Lý Quý Trung xin đi làm bồi bàn rồi tiếp tân trong khách sạn.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị nhà hàng và khách sạn, rồi thạc sĩ du lịch, từ Australia, Lý Quí Trung trở về nơi từng làm bồi bàn để nhận chức tổng giám đốc. Sau này, ông trở thành thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành An Nam Group và Phở 24, sau khi đã lấy học vị tiến sĩ Quản trị kinh doanh.

Năm 2011, khi Phở 24 đã có hàng chục cửa hàng nhượng quyền trong cả nước và đặt chi nhánh tại 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, ông Trung từ bỏ vai trò quản lý tại hệ thống Phở 24 và toàn tâm làm Giám đốc điều hành Tập đoàn An Nam, chuyên về ẩm thực do chính ông thành lập năm 2003. Hiện, ông Trung là giáo sư danh dự tại Trường Đại học Griffith, Australia.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>