Tôi phải làm gì để có thể bảo vệ và sử dụng phần đất của mình?

6. Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố. Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình”.

nguon nha dat so 5 Tôi phải làm gì để có thể bảo vệ và sử dụng phần đất của mình?

Tôi có 1 vấn đề cần sự tư vấn của chuyên mục.

Năm 2005 tôi được UBND cấp huyện cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 200 m2.Vì đất của tôi còn 1 số cây trồng của người khác chưa được đền bù giải tỏa và thuộc vùng đang trong thời gian quy hoạch chi tiết của thị trấn (tương đương cấp xã) nên đã nhiều lần tôi muốn nhận đất của mình để làm nhà ở nhưng đều được UBND hẹn đợi. Đến năm 2013, đất của tôi đã được giải tỏa mặt bằng (chủ trồng cây tự nguyện giao đất) và việc quy hoạch chi tiết đã xong. Lúc này UBND thị trấn đã không tiến hành giao đất (cắm mốc) thực địa cho tôi và ra 1 thông báo là đất của tôi nằm trong diện quy hoạch làm đường (dài 20m thì theo quy hoạch đường đã ăn sâu vào khoảng 12 đến 13m) không cho phép tôi làm nhà ở trên khu đất đó.Tôi đã có ý kiến nếu không cho tôi xây dựng nhà trên đất đã được cấp giấy phép sử dụng thì tiến hành đền bù hoặc giao đất để cho phép tôi làm nhà tạm nhưng UBND thị trấn đã bác bỏ lời đề nghị của tôi và nói rằng khi nào dự án làm đường đi qua thì mới tiến hành đo đạc và đền bù.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Vậy cho tôi hỏi:

1. Thông báo trên có đúng không?

2. Tôi phải làm gì để bảo vệ và sử dụng phần đất của mình?

3. Vấn đề cấp đất có vướng mắc chỗ nào và hiện tại liệu tôi có bị thu hồi sổ đỏ không?

4. Nếu bị thu hồi đất tôi được bồi thường như thế nào và trong thời gian nào?

Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định: “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định:

“4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.”

Như vậy, thửa đất của bạn đang nằm trong vùng có quy hoạch xây dựng đường giao thông, do đó bạn không được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, bạn có thể được cấp phép xây dựng tạm nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định 64/2012/NĐ-CP:

“1. Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

3. Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về: Môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. 4. Hồ sơ thiết kế xây dựng đáp ứng quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định này. 5. Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

6. Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố. Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình”.

Việc thu hồi đất được thực hiện khi có thông báo thu hồi đất và việc bồi thường được tiến hành theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013.
 Theo diaoconline

Nội – Ngoại Thất
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
Thông Tin Khởi Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>