Phân tích SWOT để đánh giá nghề nghiệp

SWOT là viết tắt của 4 chữ Strength (thế mạnh), Weakness (điểm yếu), Opportunity (cơ hội) và Threat (thách thức). Còn chần chừ gì mà không cầm bút lên và làm ngay bài của mình.

lex 00000 82369 Phân tích SWOT để đánh giá nghề nghiệp
Bạn trẻ tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Ngày hội ĐH Nông Lâm TPHCM _Ảnh: HUỲNH NGA

Điểm mạnh

Bạn cần xem thế mạnh nào chỉ riêng bạn có mà những người khác thì không, như kỹ năng, bằng cấp, học vấn hoặc các mối quan hệ. Bạn làm việc gì tốt hơn những người khác? Bạn có thể đạt được những năng lực cá nhân nào? Đâu là những điểm mạnh mà mọi người (kể cả sếp) nhận thấy ở bạn? Bạn tự hào nhất về những thành tích nào của mình? Những giá trị nào bạn tin rằng những người khác không thể hiện được?

Nếu bạn gặp khó khăn khi phân tích điểm mạnh, hãy liệt kê một loạt cá tính của bạn. Rất có khả năng một vài tính cách này chính là ưu điểm mà bạn chưa nhận ra.

Điểm yếu

Hãy trả lời các câu hỏi: Những việc nào bạn thường xuyên phải từ chối vì không đủ tự tin để thực hiện? Đâu là những điểm yếu mà những người xung quanh sẽ đánh giá về bạn? Bạn có hoàn toàn tự tin với trình độ học vấn và kỹ năng của mình? Những thói quen không tốt trong công việc của bạn là gì? Những tính cách nào cản trở bạn trong công việc?

Cần xem rõ những nhược điểm nào mà mọi người đều thấy ở bạn trong khi bạn lại không. Hãy đối mặt với sự thật không dễ chịu này càng sớm càng tốt, đó là cách hay nhất bạn nên làm.

Cơ hội

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hữu ích trong những sự kiện giao lưu cộng đồng, các lớp học hay những buổi hội thảo. Bạn cũng có thể đảm nhiệm một vài dự án của đồng nghiệp để lấy thêm kinh nghiệm, bởi khi ấy bạn buộc phải học thêm những kỹ năng mới như nói chuyện trước công chúng hay quan hệ quốc tế. Thậm chí, khi công ty mở rộng quy mô hoặc sáp nhập, bạn có kỹ năng đặc biệt nào có thể giúp ích cho quá trình này? Điều quan trọng là bạn đánh giá đúng mức những ưu điểm và nhược điểm của mình.

Thách thức

Nếu bạn nhận ra rằng công việc hiện tại không phát huy tối đa thế mạnh của mình, bạn cần nhìn sang phần cơ hội, có cơ hội nào để bạn thay đổi công việc. Khi ấy, bạn cần trả lời những câu hỏi: Trong công việc, những trở ngại nào bạn đang đương đầu? Có đồng nghiệp nào đang cạnh tranh với bạn về dự án hay vị trí trong công việc không? Công việc của bạn hay nhu cầu thị trường đối với công việc đó có thay đổi không? Sự thay đổi công nghệ có đe dọa vị trí hiện tại của bạn không? Có điểm yếu nào của bạn có khả năng dẫn đến nguy cơ không?… Hãy đọc lại phân tích SWOT của mình để có những điều chỉnh, thay đổi tích cực cho công việc. Nếu không, hãy mạnh dạn tìm một công việc mới, giúp bạn thành công hơn. n
Bạn chỉ thành công với công việc khi tận dụng tối đa thế mạnh của bản thân, biết rõ điểm yếu của mình. SWOT sẽ giúp bạn khám phá những cơ hội tiềm ẩn, tiến nhanh đến thành công nhưng cũng không lơ là những thách thức cản trở sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>