Cách đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi

Hiệu quả là yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng rất quan tâm khi mua xe hơi. Tuy vậy, có một khó khăn đối với người mua xe là thông số về thực tế của xe và thông số nhà sản xuất cũng như các tổ chức uy tín đưa ra thường bị sai lệch với nhau.

kiemtranhienlieuxehoi 3 Cách đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi

phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan

Thông tin từ trang Xe hơi Việt cho biết, hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu là vấn đề thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thảo luận về xe hơi. Có một thực tế rất đáng ngạc nhiên là khi xem xét hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cùng một mẫu xe, có người thì tỏ ra hài lòng nhưng cũng có không ít người ngao ngán vì cho rằng nó quá tốn quá nhiều xăng.

Hầu như mọi người đều biết rằng, hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe phụ thuộc vào yếu tố như: địa hình mà xe di chuyển, cách lái xe và hiện trạng của xe. Do vậy, nhiều người đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về những việc làm tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi. Tuy nhiên, việc mua xe hơi có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hay so sánh mức tiết kiệm nhiên liệu giữa các xe với nhau thì không phải ai cũng biết. Đây là lúc chúng tôi giới thiệu đến người tiêu dùng nên tìm các tài liệu đánh giá xe, so sánh xe về mức tiêu thụ nhiên liệu của các tổ chức có uy tín chẳng hạn như của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC). Cuốn sách này xếp hạng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cũng như chi phí nhiên liệu hàng năm của các dòng xe hạng nhẹ đang có trên thị trường mua bán xe hơi.

kiemtranhienlieuxehoi 1 Cách đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi

Được biết, NRC sẽ để xe chạy trong địa hình mô phỏng đường cao tốc và đường trong thành phố, sau đó dùng một lực kế để kiểm tra hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu thông qua lượng khí thải hydrocarbon từ ống xả. Cách tính này cho kết quả chính xác khi so sánh hiệu quả đốt cháy nhiên liệu của xe nhưng lại chưa thể hiện đúng thực tế.

  • Bạn đang tìm kiếm mua xe hơi giá rẻ? Hay muốn đăng tin bán xe hơi? Hãy truy cập vào trang web Xe hoi Viet để chọn những mẫu xe ưng ý nhất.

Cơ quan quản lý giao thông Transport ở Canada tiến hành của xe ô tô trong điều kiện thời tiết từ 20 đến 30 độ C, xe di chuyển với gia tốc chậm, vận tốc trung bình trên đường thành phố là 32 km/h và đường cao tốc là 77 km/h. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết, kết quả đánh giá này chỉ dùng làm cơ sở so sánh giữa các xe chứ con số thu được khi chạy trong sa hình thì chưa nêu rõ hết được tính thực tế. Chính vì vậy, hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu khi thử nghiệm trong sa hình sẽ khác hơn nhiều so thực tế.

kiemtranhienlieuxehoi 2 Cách đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi

Kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu thường bị lệch khá nhiều so với thực tế

Cơ quan quản lý môi trường EPA, Mỹ đã nhận ra được sự khác biệt về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe trong một số cuộc thử nghiệm so với thực tế, nên đã cân nhắc đến một nhân tố có thể đưa hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu được thực tế hơn. Theo đó, cơ quan này sẽ tiến hành ba bài thử nghiệm xe. Ở bài kiểm tra đầu tiên, xe bật điều hòa và chạy 10 phút trong điều kiện thời tiết là 35 độ C. Ở bài kiểm tra thứ hai, xe sẽ di chuyển trong điều kiện thời tiết -7 độ C và ở bài thứ ba, xe chạy trong điều kiện thời tiết từ 20 – 30 độ C với tốc độ tối đa 129 km/h và tối thiểu 77 km/h.

Thực tế cho thấy, dù đã tính cả các nhân tố như gia tốc hay lực phanh thì kết quả về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu vẫn là con số mang tính tham khảo. Trong bất kỳ cuộc thử nghiệm nào, việc tính hết các nhân tố khách quan, chủ quan và điều kiện lái như: sức cản của gió, thời tiết, độ bằng phẳng của mặt đường… là điều không thể. Vì vậy, theo những người có kinh nghiệm mua, bán xe hơi, người tiêu dùng nên tìm hiểu kết quả từ các tổ chức khác nhau để có được hiểu biết chính xác nhất.

Bạn muốn mua hay muốn biết thêm thông tin chi tiết về các dòng xe hơi khác, hãy click vào các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>