BĐS hiện chưa có dấu hiệu xuất hiện bong bóng

Trong tình trạng hiện nay, tất cả những biểu hiện trên đều không có. Một số dự án phát triển BĐS ở những vị trí thuận lợi có biểu hiện tăng giá ở mức 1-2% sau một vài tuần phân phối hàng hóa so với giá chào lúc ban đầu.

Đây là nhận định của GS. Đặng Hùng Võ khi bàn về sự phục hồi của thị trường BĐS trong năm 2015, hướng phát triển BĐS năm 2016.

1 443212 BĐS hiện chưa có dấu hiệu xuất hiện bong bóng

Ảnh minh họa.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, trong suốt năm 2015, lượng tồn kho BĐS được giảm hàng tháng từ khoảng 2% tới 5%, những tháng cuối năm có xu hướng giảm mạnh hơn. Điều này cho thấy kho BĐS tồn đọng sẽ được từng bước giải quyết trong quá trình ấm lên của thị trường. Cách thức thực hiện duy nhất đúng là chắp nối các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, dự án.

Tình trạng tồn kho hiện nay là hệ quả của một thời gian dài sốt giá cao gắn với đầu cơ. Khi đó các nhà đầu tư chỉ cần tìm được đất, xây thành nhà là nhìn thấy siêu lợi nhuận, nhà đó không cần để ở mà chỉ để mua đi bán lại. Còn khi thị trường BĐS rơi vào trầm lắng, người ta chỉ quan tâm tới nhà để ở thì các dự án không quan tâm tới điều kiện sống sẽ đương nhiên rơi vào tình trạng tồn kho, các KĐT trở thành các khu phố, thành phố “ma”. Giải tỏa kho BĐS tồn đọng không thể nhanh mà cần có thời gian đáng kể

Bên cạnh đó, ông Võ còn cho rằng gần đây, nhiều người đã nói tới khả năng “bong bóng” BĐS có thể xuất hiện trở lại. Sự thực chúng ta đã lo quá xa. Hiện nay chúng ta đang muốn hút vốn đầu tư vào thị trường mà chưa tạo được hiệu quả. Vậy thì không có lý do gì phải lo tới bong bóng BĐS khi giá đang rất ổn định, nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa quyết định bỏ vốn vào đầu tư.

Dự báo về khả năng tích tụ bong bóng thị trường BĐS, các chuyên gia chủ yếu căn cứ qua các hiện tượng như giá tăng hàng ngày, hàng tuần. Mặt bằng giá cao hơn nhiều so với giá BĐS xác định theo phương pháp thu nhập từ cho thuê (công thức là giá BĐS bằng tổng thu nhập năm từ cho thuê chia cho lãi suất ngân hàng cho vay đầu tư BĐS). Bên cạnh đó, tín dụng BĐS tăng nhanh và các ngân hàng thương mại có xu hướng muốn tăng lãi suất, thị trường cũng đủ sức thu hút mọi nguồn vốn trong xã hội, nhất là vốn từ tiền tiết kiệm của dân, từ vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hơn nữa, thị trường BĐS nóng lên rất rõ với số lượng giao dịch tăng hàng ngày, hàng tuần. Những người kinh doanh BĐS đạt lợi nhuận rất cao (vẫn gọi là siêu lợi nhuận).

Trong tình trạng hiện nay, tất cả những biểu hiện trên đều không có. Một số dự án phát triển BĐS ở những vị trí thuận lợi có biểu hiện tăng giá ở mức 1-2% sau một vài tuần phân phối hàng hóa so với giá chào lúc ban đầu.

“Việc tăng giá như vậy không phải do đầu cơ mà đơn giản chỉ là do lợi thế của riêng dự án đó, không phản ảnh xu hướng sốt giá trên toàn thị trường. Sự thực, hiện tượng tích tụ bong bóng có thể xảy ra nhưng phải vài năm tiếp theo nếu quản lý không tốt”- ông Đặng Hùng Võ cho biết.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>