5 sai lầm tồi tệ nhất của các nhân viên bán hàng

Đây là những chiến thuật bán hàng khó khăn, với kịch bản kiểu: “Nếu tôi cho bạn thấy X, thì bây giờ bạn có mua không” hay một thỏa thuận cưỡng ép từ phía khách hàng qua các buổi thuyết trình thu sẵn. Những người mua sành sỏi không thích bị bẫy.

chính là bộ mặt của công ty bạn. Sự chuyên nghiệp và chu đáo của họ sẽ làm bạn và cả công ty bừng sáng. Nhưng khi họ làm mọi việc rối tung lên thì mọi người đều sẽ phải chịu ảnh hưởng xấu.

19395 14  9136 913 2145828 5 sai lầm tồi tệ nhất của các nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng chính là bộ mặt của công ty bạn

Đội bán hàng của công ty bạn có mắc những lỗi sau không? Nếu có thì có lẽ công ty của bạn sẽ phải trả giá.
 
Nhân viên bán hàng chính là bộ mặt của công ty bạn. Sự chuyên nghiệp và chu đáo của họ sẽ làm bạn và cả công ty bừng sáng. Nhưng khi họ làm mọi việc rối tung lên thì mọi người đều sẽ phải chịu ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của đội bán hàng. Tránh được những sai lầm này, bạn sẽ tăng thêm danh tiếng với khách hàng và doanh số bán hàng cũng tăng theo.
 
1. Đổ lỗi cho công ty. Khi một khách hàng đang bực tức gọi điện tới, nhân viên bán hàng rất dễ đưa công ty ra như một cái bung xung. Đại diện bán hàng có mối quan hệ cá nhân với khách hàng, do vậy sẽ dễ dàng hơn cho họ khi đổ lỗi cho công ty và cố gắng giành được sự cảm thông của khách hàng. Vấn đề là khách hàng sẽ cảm thấy khó tha thứ cho sai lầm của tổ chức hơn là lỗi lầm của cá nhân. Khi nhân viên bán hàng đổ lỗi cho công ty, độ tin cậy của khách hàng sẽ trượt dốc không phanh. Có lần, một nhân viên bán hàng của tôi đã nói với khách hàng rằng đơn đặt hàng của cô ấy đã bị lỗi do hệ thống máy tính của công ty, trong khi thực tế là anh này đã quên nhập. Khách hàng này đã hủy tất cả các đơn đặt hàng có giá trị lớn và nói rằng cô ấy không thể tin tưởng công ty nữa.
 
2. Không thể nêu ra được một đối thủ cạnh tranh. Thật là ngu ngốc khi bạn không được khen đối thủ cạnh tranh với khách hàng, phải không? Tất nhiên có những lúc bạn có thể khen đối thủ, đó là khi họ có một sản phẩm siêu đẳng. Trong hoàn cảnh này, sẽ là khôn ngoan nếu bạn lưu ý tới lợi ích của khách hàng, tích trữ “đạn dược” và đề xuất một cuộc tranh tranh. Làm như vậy sẽ tạo ra được sợi dây tin cậy mạnh mẽ và thường phát huy hiệu quả về lâu dài. Có lần tôi đã thông báo cho một khách hàng mới đặt đơn hàng với tôi rằng đối thủ của chúng tôi có mẫu tốt hơn rất nhiều. Vị khách hàng này đã chuyển sang đặt hàng của công ty đối thủ của chúng tôi nhưng cũng rất ấn tượng với sự quan tâm của tôi tới lợi ích của họ và sau đó vẫn ghi nhớ điều này. Chúng tôi đã dần trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho khách hàng này.
 
3. Đặt việc bán hàng lên hàng đầu. Tất nhiên mọi nhân viên bán hàng đều muốn bán được hàng, nhưng nếu khách hàng nghi ngờ nhân viên bán hàng đặt việc bán hàng lên trên lợi ích của khách hàng thì mối quan hệ sẽ bị rạn vỡ. Ở mọi nơi mọi lúc, nhân viên bán hàng cần cho khách hàng thấy rằng  anh/cô ta quan tâm tới họ đầu tiên  và việc bán hàng chỉ là mối quan tâm thứ hai. Nếu khách hàng biết được điều ngược lại thì chắc chắn bạn sẽ không bán được hàng.
 
4. Không tôn trọng cam kết. Tất cả các mối quan hệ kinh doanh đều tiến triển dựa trên sự tin cậy, và khi bạn không giữ đúng cam kết của mình, bạn sẽ hủy hoại lòng tin của khách hàng đối với bạn và công ty. Các nhân viên bán hàng chịu rủi ro cao do đưa ra những lời hứa nhanh quên trong các buổi thuyết trình bán hàng. Để tránh lỗi này, các nhân viên bán hàng nên ghi rõ các chi tiết trong các buổi tương tác với khách hàng và thường xuyên xem lại.  
 

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

5. Tạo ra các buổi thuyết trình “bẫy”. Đây là những chiến thuật bán hàng khó khăn, với kịch bản kiểu: “Nếu tôi cho bạn thấy X, thì bây giờ bạn có mua không” hay một thỏa thuận cưỡng ép từ phía khách hàng qua các buổi thuyết trình thu sẵn. Những người mua sành sỏi không thích bị bẫy.

Nhiều năm trước, tôi đã quyết định mình phải có sự hiểu biết sâu hơn về cách thuyết trình này- kiểu thuyết trình từ quan điểm khách hàng, vì vậy tôi đã mời một nhân viên bán hàng cứng của mình tới phòng làm việc của mình để trình bày về một sản phẩm mà tôi không có nhu cầu mua. Tôi đã có 30 phút không thoải mái trả lời những câu hỏi dẫn dắt và cảm thấy bị áp lực với những lời xác nhận giả định. Khi không thể chịu được nữa, tôi đã kết thúc buổi thuyết trình và vạch trần các mánh lới và trao cho nhân viên bán hàng đó một voucher cho một bữa ăn tối thịnh soạn dành cho 2 người. Việc này không bao giờ xảy ra nữa! 

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Quảng Cáo/Marketing/PR
Tuyển dụng ngành Lao Động Phổ Thông
Tuyển dụng ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Tuyển dụng Sinh Viên/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>